1. ข้อใดไม่ใช่การประยุกต์ดนตรีกับการศึกษา1) โรงเรียนกวดวิชานำสูตรคณิตศาสตร์มาแต่งเป็นเพลงเพื่อช่วยในการจดจำ 2) วิชาภาษาอังกฤษนำเพลงสากลมาให้นักเรียนมาหัดแปลคำศัพท์ภาษาอังกฤษ 3) วิชาภาษาไทยนำโคลงสี่สุภาพมาใส่ทำนองเพลง 4) ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแต่งเพลงเพื่อโฆษณาขายชุดนักเรียน
|
2. การรับรู้ความงามของดนตรีขึ้นอยู่กับปัจจัยใดเป็นสำคัญ1) การศึกษา 2) ค่านิยม 3) สังคม 4) อารมณ์และจิตใจ
|
3. ข้อใดไม่ใช่หลักในการขับร้องที่ถูกต้อง1) ยืนตัวตรง 2) ทำนองและจังหวะถูกต้องชัดเจน 3) ออกอักขระควบกล้ำชัดเจน 4) ใส่อารมณ์ความรู้สึกร่วมไปตามเสียงเพลง
|
4. ข้อใดไม่จัดเป็นรูปแบบของคำผญา1) มีสัมผัส หรือใช้คำคล้องจอง 2) มีเสียงสูง-ต่ำ และจังหวะในการออกเสียง 3) มีการบรรยายเรื่องราวต่างๆ ด้วยทำนองอันไพเราะ 4) มีการสัมผัสเสียงสูง-ต่ำ และจังหวะในการออกเสียงประสมกัน
|
5. ดนตรีพื้นบ้านให้คุณค่าในเรื่องใดมากที่สุด1) ให้คติสอนใจ 2) ให้ความเพลิดเพลิน 3) ให้คนในท้องถิ่นเกิดความรักและความสามัคคีกัน 4) บ่งบอกถึงวัฒนธรรมประเพณีของคนในท้องถิ่นนั้นๆ
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|