1. ข้อใดมีคำที่ไม่ใช้ในความหมายเชิงอุปมา1) ขัดตา ติดตา สบตา 2) หัวใจ คู่ใจ ตัดใจ 3) นางสิงห์ นางฟ้า นางมาร 4) หน้ามืด หน้าม้า หน้าแตก
|
2. ข้อใดสื่อความหมายไม่ชัดเจน1) ก่อนจะพึ่งพายาแผนปัจจุบัน ชาวบ้านละแวกนี้ก็หายเจ็บหายไข้ ด้วยสมุนไพรที่ได้จากป่า 2) เมื่อป่าเสื่อมโทรมลงความนิยมเรื่องสมุนไพรก็หมดไประยะหนึ่ง เหมือนภาพยนตร์ที่ขาดตอน 3) คนไทยทั้งประเทศร่วมแรงร่วมใจกันปลูกและฟื้นฟูป่าเพื่อเป็นทุนแก่สรรพชีวิตทั้งมวลที่ยั่งยืน 4) ทุกวันนี้แม้ป่าจะฟื้นตัวขึ้นมากแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าสมุนไพรจะมีมากเหมือนเมื่อครั้งที่ยังอุดมสมบูรณ์
|
3. คำว่า "ด้วย" ในข้อใดเป็นคำสันธาน1) โรงพยาบาลนี้ตรวจโรคด้วยเครื่องมือทันสมัย 2) พอได้ยินเสียงร้องว่าช่วยด้วยชาวบ้านก็รีบวิ่งไปทันที 3) ใครๆก็อยากให้เธอไปเที่ยวด้วยเพราะเป็นคนคุยสนุก 4) ทางราชการจะปรับปรุงวิธีการเก็บภาษีด้วยปรากฏว่ามีผู้เสี่ยงภาษีกันมาก
|
4. ข้อใดมีคำซ้อน1) มาอยู่ในป่าเปลี่ยวเที่ยวซังตาย จะหมายพิงอิงใครก็ไม่มี 2) อนิจจาทุกข์ยากลำบากตัว เกลือกกลั้วปฤพีธุลีลม 3) สุริยนเย็นสนธยาค่ำ ประทับลำเรือเรียงเคียงขนาน 4) จนไก่เถื่อนเดือนขันสนั่นแจ้ว ดุเหว่าแว่วหวาดหมายว่าสายสมร
|
5. ข้อใดมีคำที่เกิดจากการสร้างคำต่างจากข้ออื่น1) หลานของฉันชอบอ่านหนังสือ พลอยแกมเพชร 2) เพื่อนที่ธนาคารหลายชอบอ่านนิตยสาร กุลสตรี 3) ชาวไทยในต่างประเทศชอบอ่าน สกุลไทย กันมาก 4) น้องชอบอ่าน ขวัญเรือน เพราะมีเรื่องที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|