1. ความรู้ หรือความรู้สึกต่อพฤติกรรมต่างๆ ในทางที่ชอบ หรือไม่ชอบ เรียกว่าอะไร?1) ความรู้เชิงจริยธรรม 2) เจตคติเชิงจริยธรรม 3) เหตุผลเชิงจริยธรรม 4) พฤติกรรมเชิงจริยธรรม
|
2. การซื้อของใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หมายถึงข้อใด?1) ความนิยมทางความจริง 2) ค่านิยมทางวัตถุ 3) ค่านิยมทางสังคม 4) ค่านิยมทางพื้นฐาน
|
3. ค่านิยมเป็นตัวชี้วัดความเปลี่ยนแปลงให้แก่สังคมในด้านใดมากที่สุด1) เศรษฐกิจ 2) วัฒนธรรม 3) ความก้าวหน้า 4) การศึกษา
|
4. ในวันที่ครูสั่งให้นักเรียนต้องส่งรายงานตามที่ได้ตกลงกันเอาไว้แล้วตั้งแต่ต้นและมีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่า หากใครทำผิดกติกานี้จะได้ 0 คะแนนปรากฏว่ามีนักเรียนคนหนึ่งนำมาส่งในวันรุ่งขึ้น พร้อมทั้งอ้างว่า มีปัญหาจำเป็นเกี่ยวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่พิมพ์งานฉบับนั้น ท่านคิดว่าครูจัดการกับปัญหานี้อย่างไร?1) ต้องให้ชี้แจงเหตุผลของการส่งช้าให้นักเรียนทุกคนทราบ พร้อมทั้งหักคะแนน 2) ต้องให้ 0 คะแนน ตามที่ตกลงไว้แล้ว เพื่อเป็นการแสดงให้ทึกคนรู้ว่าท่านทำตามกติกา 3) ต้องไปสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น หากพบว่าเป็นจริงก็หักคะแนนออกครึ่งหนึ่ง 4) ต้องเผชิญผู้ปกครองได้ทราบเพื่อจะได้ช่วยหาทางแก้ไข
|
5. ข้อใดไม่เป็นค่านิยมพื้นฐานที่สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ประกาศ?1) การพึ่งตนเอง 2) การรักษาความสัตย์ 3) การประหยัด และออม 4) การปฏิบัติตามคุณธรรมของศาสนา
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|