1. สหกรณ์วัดจันทร์ ไม่จำกัดสินใช้ จังหวัดพิษณุโลกเป็นสหกรณ์แห่งแรกของไทย ถือกำเนิดในสมัยรัชกาลที่ 6 จัดตั้งขึ้นเพื่ออะไร1) แหล่งเงินกู้ของชาวนา 2) ท่าข้าวรับซื้อผลผลิตจากชาวนา 3) แหล่งออมทรัพย์ของข้าราชการ 4) แหล่งฝึกงานสหกรณ์ของข้าราชการ
|
2. สหกรณ์มีความหมายตรงกับข้อใด1) องค์กรธุรกิจที่ดำเนินงานโดยรัฐบาล 2) องค์กรธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งหวังกำไรเป็นหลัก 3) องค์กรธุรกิจทีจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิก 4) องค์กรการผลิตที่ทำหน้าที่เป็นพ่อค้าคนกลาง ระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค
|
3. บิดาแห่งสหกรณ์ไทยคือใคร1) กรมหลวงสงขลานครินทร์ 2) กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ 3) กรมพระยาดำรงราชานุภาพ 4) กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์
|
4. นโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมการผลิตสินค้า "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" เพื่อจัดจำหน่าย เป็นการส่งเสริมรายได้ให้แก่ประชาชนในระดับรากหญ้า และแก้ปัญหาความยากจนของประเทศ สอดคล้องกับสหกรณ์ประเภทใด1) สหกรณ์นิคม 2) สหกรณ์ร้านค้า 3) สหกรณ์การเกษตร 4) สหกรณ์ออมทรัพย์
|
5. ข้อใดไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของสหกรณ์1) ปันผลกำไรให้สมาชิก 2) ปล่อยเงินกู้ให้บุคคลทั่วไป 3) รับสมาชิกโดยไม่จำกัดจำนวน 4) จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|