1. ข้อใดไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม?1) Sickle-cell disease 2) มะเร็งต่อมลูกหมาก 3) ตาบอดสี 4) Hemophilia
|
2. ข้อใดกล่าวถุกต้องเกี่ยวกับโรค Pautau Syndrome?1) โครโมโซมคู่ที่ 13 เกินมา 1 โครโมโซม 2) ผู้ป่วยโรคนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานเท่าคนปกติ 3) ถ้าต้องการตรวจทารกในครรภ์ สามารถตรวจโดยการเจาะน้ำคร้ำได้ 4) ทักษะความคิดความอ่านของสมองสามารถใช้ได้ดีเท่าคนปกติ
|
3. ข้อใดเป็นโรคทางพันธุกรรมที่มีความผิดปกติบนโครโมโซมร่างกาย?1) Triple X syndrome 2) Achondroplasia 3) klinefelters 4) มะเร็งต่อมลูกหมาก
|
4. เมื่อผู้ป่วยเป็นโรค Downs Syndrome วิธีการรักษาใดสมเหตุสมผลที่สุด?1) หลีกเลี่ยงการใช้กลุ่มยาแอสไพริน 2) ควบคุมอาหาร งดของหวาน 3) การใช้สารช่วยให้เลือดแข็งตัวทดแทน 4) ฝึกทักษะการเรียนรู้ของสมอง
|
5. ข้อใดให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรค Double Y Syndrome ได้ไม่ถูกต้อง?1) เกิดในผู้ป่วยเพศชชาย 2) มีโครโมโซม Y เกินมา 2 แท่ง มีจีโนมเป็น XYYY 3) ผู้ป่วยโรคนี้ไม่สามารถมีบุตรได้ 4) ผู้ป่วยโรคนี้มีโรคสมาธิสั้นร่วมด้วย
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|