1. การใช้สิทธิเสรีภาพตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ต้องสอดคล้องกับหลักการในข้อใด1) ใช้สิทธิเสรีภาพได้ตามความพึงพอใจ 2) ใช้สิทธิเสรีภาพได้ตามที่รัฐกำหนด 3) ใช้สิทธิเสรีภาพได้แต่ต้องไม่ไปละเมิดผู้อื่น 4) ถ้ารวมเป็นม็อบสามารถใช้สิทธิเสรีภาพได้เสรี
|
2. ข้อใดตรงกับความหมายของรัฐธรรมนูญมากที่สุด1) เป็นกฎหมายสูงสุดที่ใช้ปกครองประเทศ 2) เป็นกฎหมายที่กำหนดสิทธิ หน้าที่ และเสรีภาพของประชาชน 3) เป็นกฎหมายที่กำหนดองค์กรสำคัญๆ ในประเทศไทย 4) เป็นกฎหมายที่ใช้เป็นกติกาควบคุมการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง
|
3. อำนาจนิติบัญญัติตามรัฐธรรมนูญของไทยปัจจุบันคือจำนวนด้านใดและบุคคลหรือคณะบุคคลใดเป็นผู้ใช้อำนาจนี้1) อำนาจในการออกกฎหมาย โดยรัฐสภาเป็นผู้ใช้อำนาจ 2) อำนาจในการใช้กฎหมาย โดยผู้พิพากษาเป็นผู้ใช้อำนาจนี้ 3) อำนาจในการบริหารประเทศ โดยคณะรัฐมนตรีเป็นผู้ใช้อำนาจนี้ 4) อำนาจในการออกกฎหมาย โดยสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้ใช้อำนาจนี้
|
4. อำนาจในการให้ความเห็นชอบในกิจการสำคัญของประเทศที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 ให้เป็นอำนาจของรัฐสภา ยกเว้นข้อใด1) การตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ 2) การแต่งตั้งองคมนตรี 3) การสืบราชสมบัติ 4) การให้ความเห็นชอบในการประกาศสงคราม
|
5. ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 กำหนดให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งจำนวนเท่าใด มีสิทธิเสนอร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา1) 10,000 คน 2) 20,000 คน 3) 30,000 คน 4) 50,000 คน
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|