1. ข้อใด ไม่มีความจำเป็นในการฝึกคัดลายมือ1) วางสระ วรรณยุกต์ให้ถูกที่ 2) เว้นระยะช่องไฟระหว่างตัวอักษรให้ห่างเสมอกัน 3) เริ่มคัดตัวอักษรจากหัวไปด้านหาง โดยไม่ยกดินสอ 4) คัดตัวอักษรให้เสมอแนวเดียวกันให้โย้ไปด้านหน้าเล็กน้อย
|
2. ตัวอักษรในข้อใด มีความกว้างมากกว่าอักษรปกติเป็น 1 เท่าครึ่ง1) ก ข ง 2) ช ฐ ป 3) ญ ณ ฒ 4) อ ซ ฤ
|
3. ข้อใดแสดงให้เห็นมารยาทในการเขียนที่ดี1) เขียนให้ถูกต้องตามอักขรวิธี 2) เขียนเพื่อชี้นำเพื่อให้ผู้อ่านวินิจฉัยได้ถูกต้อง 3) การนำข้อความมาอ้างอิงในงานเขียนของตนเอง 4) การใช้ภาษาพูดมาใช้ในภาษาเขียนเพื่อให้มีความเป็นกันเอง
|
4. การเขียนเกียรติบัตรต่างๆ จะต้องใช้การเขียนแบบใด1) การเขียนหวัดแกมบรรจง 2) การเขียนบรรจง 3) การเขียนหวัด 4) การเขียนสวย
|
5. ข้อใดเป็นหลักการเขียนเครื่องหมายไปยาลน้อย (ฯ) ที่ถูกต้อง1) จะต้องคัดให้มีความกว้างเท่ากับตัวพยัญชนะ 2) จะต้องคัดให้มีความสูงเป็น 2 เท่าของตัวอักษร 3) จะต้องคัดให้มีความสูงและความกว้างเท่ากับตัวพยัญชนะ 4) จะต้องคัดให้มีความสูงเท่ากับตัวพยัญชนะ แต่วางระดับให้ต่ำลงมาครึ่งหนึ่งของตัวพยัญชนะ
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|