1. เหตุใดโรงรับจำนำเอกชนจึงคิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าโรงรับจำนำของรัฐบาล1) เพราะมีความเสี่ยงจากการรับจำนำสิ่งของน้อย 2) เพราะมีความเสี่ยงจากการรับจำนำสิ่งของมาก 3) เพราะมีหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ 4) เพราะแม้ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ แต่ขายสิ่งของเหล่านั้นได้ง่าย
|
2. นิยามที่ถูกต้องที่สุดของระบบสินเชื่อคือข้อใด1) สภาพของผลกำไรที่เกิดขึ้นเมื่อมีการแลกเปลี่ยนเงิน สินค้า หรือ บริการ โดยมีสัญญาตกลงกันว่าจะชำระหนี้ ตามเงื่อนไขและระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ 2) สภาพของผลกำไรที่เกิดขึ้นเมื่อมีการแลกเปลี่ยนเงิน สินค้า หรือ บริการ โดยมีสัญญาตกลงกันว่าจะชำระหนี้ 3) สภาพหนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อมีการแลกเปลี่ยนเงิน สินค้า หรือ บริการ โดยมีสัญญาตกลงกันว่าจะชำระหนี้ ตามเงื่อนไขและระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ 4) สภาพหนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อมีการแลกเปลี่ยนเงิน สินค้า หรือ บริการ โดยมีสัญญาตกลงกันว่าจะชำระหนี้
|
3. ข้อใดคือการกู้ยืมเงินในระบบ1) ขาวกู้ยืมเงินจากธนาคารออมสิน 2) ดำกู้ยืมเงินจากเพื่อนที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ 3) แดงกู้ยืมเงินจากพนักงานธนาคารพาณิชย์ 4) เหลืองยืมเงินจากญาติ
|
4. ข้อใดไม่ใช่หน้าที่ของเงิน1) เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ 2) เป็นเครื่องกำหนดราคา 3) ใช้ชำระหนี้ตามกฎหมาย 4) ผิดทุกข้อ
|
5. ข้อใดไม่ใช่ตัวอย่างของสินเชื่อ1) บัตรเครดิต 2) การซื้อขายแบบผ่อนส่ง 3) การกู้ยืมเงิน 4) การซื้อสินค้าในตลาดสด
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|