1. ความรู้สึกนึกคิดของบุคคลที่เชื่อมั่น หรือยอมรับในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง สิ่งนั้นอาจมีอยู่หรือไม่มีก็ได้... ถือเป็นคำจำกัดความของสิ่งใด1) ทัศนคติ 2) วิธีคิด 3) ความคิด 4) ความเชื่อ
|
2. แนวความคิด ความเชื่อที่สังคมยึดถือเป็นเครื่องตัดสินใจและกำหนดการกระทำของตนเอง คือคำจำกัดความของสิ่งใด1) จิตวิญญาณ 2) จิตใต้สำนึก 3) ค่านิยม 4) ศีลธรรม
|
3. ระเบียบแบบแผนที่สมาชิกในสังคมต้องถือปฏิบัติ เป็นเรื่องที่ชี้ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิดโดยมีศีลธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องและถ้าสมาชิกในสังคมไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกสังคมรังเกียจ คือคำจำกัดความของสิ่งใด1) ความเชื่อ 2) จารีต 3) ค่านิยม 4) วัฒนธรรม
|
4. ข้อใดถือเป็นค่านิยมที่ควรปลูกฝัง1) การมีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ 2) การนิยมความหรูหราฟุ่มเฟือย 3) การนิยมใช้ของที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ 4) การรอคอยโชคลางโดยไม่ลงมือทำงาน
|
5. ข้อใดต่อไปนี้ไม่ใช่เครื่องมือขัดเกลาทางสังคมที่มีไว้เพื่อให้สมาชิกในสังคมปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน1) ประเพณี 2) บรรทัดฐาน 3) ค่านิยม 4) ความเชื่อ
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|