1. เรื่องราชาธิราชได้รับการแปลจากพงศาวดารมอญในสมัยใด1) รัชกาลที่ ๑ 2) รัชกาลที่ ๒ 3) รัชกาลที่ ๓ 4) รัชกาลที่ ๔
|
2. ข้อใดไม่ใช่สาเหตุสำคัญในการรบชนะกามะนีของสมิงพระราม1) มีม้าดี กำลังมาก 2) ทำอุบายเพื่อกาจุดอ่อนของกามะนี 3) มีตระกรวยกับขอเหล็กเป็นเครื่องราง 4) หลอกหล่อให้ม้าของกามะนีอ่่อนกำลังลง
|
3. "ครั้นจะรับอาสาบัดนี้เล่าก็เหมือนหาบสองบ่าอาสาสองเจ้าหาควรไม่"จากข้อความนี้เป็นโวหารชนิดใด1) อุปมาโวหาร 2) อุปลักษณ์ 3) สาธกโวหาร 4) สัทพจน์โวหาร
|
4. คุณธรรมที่ชัดเจนที่สุดในการสู้รบระหว่างกามะนีและสมิงพระรามคือข้อใด1) การรู้จักแพ้ ชนะ 2) สัจจะ 3) ความกล้าหาญ 4) การรู้จักเคารพสิทธิของคู่ต่อสู้
|
5. เหตุใดกามะนีจึงได้รับการยกย่องว่าไม่ใช่มนุษย์ดุจเทวดาก็ว่าได้1) มีความสามารถในการรบ 2) มีรูปร่างใหญ่โตกว่าผู้อื่น 3) มีความสามารถในเพลงทวน 4) สามารถต่อสู้กับศัตรูได้ทีละหลายๆคน
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|