1. บุคคลผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่น้อยกว่ากี่คนมีสิทธิเข้าชื่อถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกจากตำแหน่ง1) ไม่น้อยกว่า 10,000 คน 2) ไม่น้อยกว่า 15,000 คน 3) ไม่น้อยกว่า 20,000 คน 4) ไม่น้อยกว่า 25,000 คน
|
2. ผู้แทนตามข้อใดที่ประชาชนเป็นผู้เลือกเข้าทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการพิจารณาร่างกฎหมายในสภาผู้แทนราษฎร1) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2) สมาชิกวุฒิสภา 3) สมาชิกสภาจังหวัด 4) สมาชิกสภาเทศบาล
|
3. ข้อใดต่อไปนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง1) ตรวจสอบรายชื่อและลำดับที่ของตนในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 2) แสดงบัตรประชาชนต่อกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งและลงลายมือชื่อในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 3) ลงชื่อรับบัตรเลือกตั้งโดยการพิมพ์ลายนิ้วมือบนต้นขั้วบัตร 4) รับบัตรเลือกตั้งแล้วเดินเข้าคูหาเพื่อเลือกตั้ง
|
4. ข้อใดต่อไปนี้กล่าวผิด1) นายดำมีอายุ 21 ปี มีสิทธิเลือกตั้ง 2) นายแดงซึ่งสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีสิทธิหาเสียงโดยการแจกเงินชาวบ้านได้ 3) นายเขียวเป็นบุคคลวิกลจริตจึงไม่มีสิทธิเลือกตั้ง 4) นายเทาสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีสิทธิเข้าไปใช้สิทธิในการเลือกตัวเองได้
|
5. ข้อใดต่อไปนี้ไม่ใช่สิทธิการมีส่วนร่วมทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้1) การลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น 2) การใช้สิทธิเพื่อออกเสียงลงประชามติ 3) การเข้าชื่อกันเพื่อเสนอร่างกฎหมายให้สภาพิจารณา 4) การมีสิทธิเสรีภาพในเนื้อตัวร่างกาย
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|