1. เหตุผลที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปโปรดปัญจวัคคีย์ก่อนผู้อื่นคืออะไร1) มีสติปัญญามากกว่าผู้อื่น 2) ขอเป็นพุทธศาสนิกชนก่อนกลุ่มอื่น 3) เป็นผู้ที่ขอให้พระพุทธเจ้ามาสอนเป็นกลุ่มแรกเมื่อตรัสรู้แล้ว 4) เพื่อแก้ความเห็นผิดของปัญจวัคคีย์และให้เป็นสักขีพยานในการตรัสรู้
|
2. ข้อใดแสดงวิสัยทัศน์ในการสืบทอดพระพุทธศาสนาของพระสารีบุตร1) เป็นผู้มีปัญญาหลักแหลมในการแสดงธรรม 2) มีความรู้เรื่องพระสูตร พระธรรม พระวินัย 3) ทูลเสนอพระพุทธองค์ให้ทรงบัญญัติพระวินัย 4) ทูลเสนอให้พระพุทธเจ้าทรงแสดงปาฏิหาริย์แข่งกับพวกนิครนถ์
|
3. สมศักดิ์เชื่อในการปฏิบัติที่ไม่ข้องแวะกับทางสุดโต่งทั้ง ๒ ด้าน คือ ไม่หย่อนหรือตึงจนเกินไป ความเชื่อของสมศักดิ์ตรงกับข้อใด1) มัชฌิมภูมิ 2) มัชฌิมาปฏิปทา 3) อัตตกิลมถานุโยค 4) กามสุขัลลิกานุโยค
|
4. บุคคลใดที่มีส่วนสำคัญทำให้อุปติสสะได้เข้ามาบวชเป็นสาวกของพระพุทธเจ้า1) พระอัสสชิ 2) โกณฑัญญะ 3) พระโกลิตะ 4) สัญชัยเวลัฏฐบุตร
|
5. พุทธประวัติตอนพระพุทธเจ้าผจญมาร ต่อมาได้ถูกจำลองเป็นพระพุทธรูปปางใด1) ปางลีลา 2) ปางสมาธิ 3) ปางไสยาสน์ 4) ปางมารวิชัย
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|