1. ขุนผู้คู่กำกับเป็นเทพหลังพรั่งพฤนท์ขี่คชินทรพาหนะนามชนะจำบังข้อใดกล่าวถูกต้องเกี่ยวกับการอ่านร่าย1) อ่านคำส่งสัมผัส "พฤนท์" ว่า พริน 2) อ่านคำส่งสัมผัส "พฤนท์" ว่า พะรึน 3) อ่านคำรับสัมผัส "คชินทร" ว่า คะ-ชิน-ทอน 4) อ่านคำรับสัมผัส "คชินทร" ว่า คะ-ชิน-ทะ-ระ
|
2. ไข่ตุ๋นเป็นอาหารที่ทำจากไข่ตีกับน้ำหรือน้ำซุป ปรุงรสให้ออกเค็มเล็กน้อย และใส่เครื่องต่างๆ?ตามใจชอบ นึ่งให้สุก รับประทานกับข้าว หรือจะรับประทานเปล่าๆ ร้อนๆ ก็คล่องคอดี ข้อใดไม่ปรากฏในข้อความข้างต้น1) รสชาติไข่ตุ๋น 2) วิธีทำไข่ตุ๋น 3) วิธีรับประทานไข่ตุ๋น 4) ประโยชน์ของไข่ตุ๋น
|
3. คำประพันธ์ในข้อใดมิได้แสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดกระแทกน้ำเสียง1) เอออุเหม่อิลลาชะล่าไฉนประพาสบ่เกรงบ่กลัวกระทำอุกอาจอหังการ์ 2) เรานี่แหละจะสาปจะสรรให้สาแก่ใจ?? ??นะเจ้าแน่ะนางอิลลาจะทำไฉน 3) แสงสกาววิโรจน์นภาประจักษ์?? ??แฉล้มเฉลาและโสภิตนักณ ฉันใด 4) กลกะกากะหวาดขมังธนู?? ??บห่อนจะเห็นธวัชริปูสิล่าถอย
|
4. ข้อความต่อไปนี้มีจุดมุ่งหมายในการพูดสอดคล้องกับข้อใดมากที่สุด? ? ?ข้าพเจ้าใคร่จะกล่าวแก่ทุกท่านว่า การทำนุบำรุงประเทศชาตินั้นมิใช่เป็นหน้าที่ของผู้หนึ่งผู้ใดโดยเฉพาะ หากเป็นภาระความรับผิดชอบของคนไทยทุกคนที่จะต้องขวนขวายกระทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อธำรงรักษาชาติบ้านเมืองให้เจริญมั่นคงและผาสุกร่มเย็น1) เป็นการเร้าความรู้สึก 2) บอกเรื่องราวที่ควรรู้แก่ผู้ฟัง 3) สร้างความบันเทิงสนุกสนาน 4) เป็นการทำให้ผู้ฟังเชื่อด้วยเหตุผล
|
5. ...จึงเรียนเชิญท่านเป็นวิทยากรเพื่อแสดงปาฐกถา เรื่อง "การใช้ภาษาไทยในชีวิตประจำวัน" แก่สมาชิกชมรมวิชาภาษาไทย... ข้อใดกล่าวถึงลักษณะเนื้อความในจดหมายได้ถูกต้องที่สุด1) ส่งข่าวเหตุการณ์ 2) ขอความร่วมมือ 3) มีเรื่องปรึกษา 4) สมานไมตรี
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|