1. ผู้ที่มีอำนาจยินยอมอนุญาตให้รัฐบาลใช้จ่ายเงินตราตามนโยบายรัฐบาลที่วางไว้ ที่เรียกว่าพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี คือข้อใด1) นายกรัฐมนตรี 2) รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง 3) รัฐสภา 4) ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
|
2. "ในกรณี ที่รัฐบาลกำหนดงบประมาณรายจ่ายของแผ่นดินในปีหนึ่งเอาไว้ 120,000 ล้านบาท แต่สามารถหารายได้จากประชาชนในประเทศได้เพียง 100,000 ล้านบาท เราเรียกลัษณะของงบประมาณชนิดนี้ว่าอย่างไร"1) งบประมาณขาดดุล 2) งบประมาณเกินดุล 3) งบประมาณสมดุล 4) งบประมาณคล่องตัว
|
3. สิ่งที่เรียกว่า ?ภาวะเงินฝืด? คือสภาพเศรษฐกิจของประเทศในข้อใด1) ประชาชนไม่ออมทรัพย์กบธนาคารพาณิชย์ 2) ระดับราคาสิค้าโดยทั่วๆไปจะลดต่ำลงเรื่อยๆ 3) ต้นทุนการผลิตของสินค้าสูงขึ้นเรื่อย ๆ 4) เกิดปัญหาการว่างงาน
|
4. เงินที่เหลือจากการใช้จ่ายของงบประมาณปีที่แล้ว ตามหลักเศรษฐศาสตร์ เรียกว่าอย่างไร1) งบประมาณค้างปี 2) เงินออม 3) งบประมาณเกินดุล 4) เงินคงคลัง
|
5. ถ้าพิจารณาถึงงบประมาณรายจ่ายของประเทศปี 2552 งบด้านใดได้น้อยที่สุด1) รายจ่ายด้านการศึกษา 2) รายจ่ายด้านการรักษาความสงบภายใน 3) รายจ่ายด้านการสาธารณสุข 4) รายจ่ายด้านการชำระหนี้เงินกู้
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|