1. ข้อใด ไม่ใช่ หน้าที่ของธนาคารกลาง1) ออกธนบัตร 2) รับฝากเงินจากประชาชน 3) ควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 4) ควบคุมปริมาณเงินที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ
|
2. "ถ้ารัฐบาลเรียกเก็บเงินได้บุคคลธรรมดาในลักษณะดังนี้ฐานภาษี (เงินได้) จำนวนภาษีที่เรียกเก็บ 1. จำนวน 10,000 บาท เรียกเก็บ 1,000 บาท 2. จำนวน 20,000 บาท เรียกเก็บ 3,000 บาท 3. จำนวน 30,000 บาท เรียกเก็บ 5,000 บาทอยากทราบว่ารัฐบาลเก็บภาษีในอัตราแบบใด"1) อัตราคงที่ 2) อัตราก้าวหน้า 3) อัตราถอยหลัง 4) อัตราเหมาจ่าย
|
3. ข้อใดไม่ใช่ลักษณะของ ?เงิน? ในความหมายทางเศรษฐศาสตร์1) เป็นสิ่งที่เก็บรักษามูลค่า 2) เป็นสิ่งที่กำหนดโดยรัฐบาล 3) เป็นมาตรฐานในการวัดมูลค่า 4) เป็นสื่อกลางของการแลกเปลี่ยน
|
4. การเปลี่ยนแปลงปริมาณเงินตามความหมายแคบเกี่ยวข้องกับสถาบันการเงินประเภทใด1) ธนาคารกลางและธนาคารพาณิชย์ 2) ธนาคารลางและตลาดหลักทรัพย์ 3) ตลาดหลักทรัพย์และบริษัทเงินทุน 4) บริษัทเงินทุนและธนาคารพาณิชย์
|
5. ข้อใดไม่นับว่าเป็นสถาบันทางการเงินตามความหมายทางเศรษฐศาสตร์1) บริษัทเงินทุนและหลักทรัพย์ 2) บริษัทธุรกิจการเช่าซื้อ 3) สหกรณ์การเกษตร 4) สถานธนานุเคราะห์
|
ต้องการเฉลยข้อสอบ โปรดเข้าระบบสมาชิก
|
|
|